CÁCH CHỌN ĐƯỢC VIÊN KIM CƯƠNG ĐẸP, ĐÚNG GIÁ VÀ CÓ GIÁ TRỊ CAO

Chỉ một câu hỏi đơn giản “Làm thế nào để mua được một viên kim cương ĐẸP VÀ ĐÚNG GIÁ?” mà rất nhiều người đã từng mua, đã sử dụng kim cương hay sành về kim cương vẫn rất đắn đo và có khi không biết được câu trả lời như thế nào? Và qua bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi này.

Một Viên Kim Cương Được Định Giá Như Thế Nào?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào 4 yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để định giá 1 viên kim cương

Thứ Nhất Color – Màu Sắc Của Viên Kim Cương

Viện Đá quý Hoa Kỳ đã phân cấp màu sắc cho kim cương không màu theo bảng chữ cái từ D đến Z hay còn gọi là nước D đến nước Z

Kim cương chuẩn nước D – hoàn toàn không màu

Kim cương chuẩn nước D được xem là loại giá trị cao và hiếm có nhất. Loại này không thể dùng tiền mà sở hữu ngay được. Trên thị trường trang sức đá quý, đây được xem là lựa chọn giá trị bậc nhất. Một viên kim cương chuẩn nước D sẽ có một sự trong vắt hoàn toàn không pha lẫn thêm màu sắc khác.

Kim cương chuẩn nước E – không màu

Tương tự như kim cương chuẩn nước D, kim cương chuẩn nước E tương đối khó kiếm. Sự khác biệt giữa hai nước này cũng khó kiểm chứng bằng mắt thường. Chính vì thế mà nhiều khi việc phân định trở nên khó khăn và đánh tráo lại rất dễ dàng.

Kim cương chuẩn nước F – trong vắt

Nhiều nhà nghiên cứu đá quý dễ nhầm tưởng, và xem đây là kim cương chuẩn nước E, D. Nhưng thực tế kim cương chuẩn nước F có một chút vàng trắng hoặc bạch kim.

Sự tinh khiết mà kim cương chuẩn nước F đem đến cho người dùng, là một lựa chọn vô cùng giá trị. Trong thực tế mắt của một người dùng bình thường khó có thể phân biệt chính xác kim cương chuẩn nước F là gì và như thế nào. Về mặt giá trị, kim cương chuẩn nước F được dùng nhiều trong những sản phẩm trang sức có giá trị cao.

Kim cương chuẩn nước G – trong veo

Kim cương chuẩn nước G có một vẻ đẹp hoàn thiện, sáng trắng tự nhiên. Điều này khiến nhiều khách hàng cảm thấy tương đối khó khăn khi phân biệt kim cương chuẩn nước G.

Kim cương chuẩn nước H

Kim cương chuẩn nước H có một giá trị tuyệt vời bởi sắc màu của nó dường như rất khó phân biệt. Sự khác biệt chỉ có thể xảy ra nếu đặt cạnh nó một viên kim cương có cấp nước cao hơn. Thông thường, sự khác biệt rõ ràng nhất nếu người dùng đặt cạnh một viên kim cương chuẩn nước H hoặc G.

Kim cương chuẩn nước I – gần như không màu

Kim cương chuẩn nước I có một giá trị lớn. Sự khác biệt về màu sắc của kim cương chuẩn nước I chỉ có thể nhìn thấy nếu đặt cạnh kim cương chuẩn nước H. Lớp kim cương này phù hợp khi kết hợp các sản phẩm có màu sắc vàng hoặc sắc màu tương đồng như thế. Sắc màu này đem đến cho người dùng một lựa chọn không thể tuyệt vời và giá trị hơn.

Kim cương chuẩn nước J – gần như không màu

Mắt thường sẽ rất khó phân biệt và xác định kim cương chuẩn nước J. Bởi tông màu tương đối nhạt, đặc biệt so với kim cương có nước I. Kim cương nước J khi kết hợp cùng nhẫn vàng sẽ đem lại màu sắc đẹp nhất.

Kim cương chuẩn nước K – màu mờ nhạt

Kim cương chuẩn nước K được định giá giá trị dựa trên trọng lượng (carat). Khi so cùng các nước kim cương khác. Màu sắc tương đối mờ nhạt nên chúng thường khó phân biệt hơn cả, đặc biệt khi so cùng các viên kim cương có nước màu gần tương đồng.

Kim cương chuẩn nước L – màu nhạt đến rất nhạt

Kim cương chuẩn màu L trở lui có tông màu ấm và có thể nhìn thấy điều này bằng mắt thường. Định giá thì kim cương này có giá trị thấp nhất, chỉ bằng ½ giá thành cùng kích cỡ với kim cương chuẩn màu L.

Mặc dù, ai cũng biết là nước D là trong và đẹp nhất thường được lựa chọn hàng đầu để chế tác trang sức. Nhưng để chế tác ra một thiết kế phù hợp mà khách hàng sẽ có những lựa chọn màu nước phù hợp với sở thích và nước da.

Thứ Hai Clarity – Độ Sạch, Độ Tinh Khiết Của Kim Cương

Để quyết định giá trị của một viên kim cương thì độ sạch vô cùng quan trọng. Nếu trên cùng kích thước 6li3, cho dù viên kim cương ấy là nước D nhưng độ sạch chỉ VS1 cũng không có giá trị bằng một viên 6li3 nước E nhưng độ sạch FL hay VVS1. Vì thế trên thị trường Việt Nam nhiều người đang nhầm lẫn về vấn đề này, họ cứ nghĩ một viên kim cương màu nước càng cao sẽ càng mắc tiền.

Thứ Ba Độ Bóng, Tính Đối Xứng Và Giác Cắt

Hai đặc điểm ít được biết đến nhưng ảnh hưởng đến độ sáng, độ lửa của viên kim cương là độ bóng và tính đối xứng

Độ bóng: Là các cạnh hay mặt của viên kim cương được đánh bóng, dành cho các viên kim cương bị giảm độ lấp lánh và có thể bị mờ.

Tính đối xứng: Nói đến việc các mặt được sắp hàng như thế nào. Nếu các cạnh không được sắp hàng đúng có thể dẫn đến ánh sáng bị chệch hướng và giảm độ sáng của viên kim cương.

Khi các mặt của viên kim cương được sắp đặt, giao nhau một cách hoàn hảo thì viên kim cương đó có tính đối xứng. Một viên kim cương tính đối xứng thì đường truyền ánh sáng sẽ tốt hơn, phản xạ ánh sáng tốt hơn nên viên kim cương sẽ sáng hơn.

Một viên kim cương có độ đối xứng khá hoặc kém sẽ không thể có hình dạng hoàn hảo. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự lấp lánh và tính thẩm mỹ của món trang sức kim cương bạn đeo. Ngoài ra, tính đối xứng của kim cương ảnh nhiều đến giá cả. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn viên kim cương hoàn hảo hoặc tốt, vì tính đối xứng tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố chủ chốt để đánh giá chất lượng viên kim cương. Hơn nữa, tính đối xứng thường được bao hàm trong giác cắt (cut), nên bạn có thể xem xét để chọn những viên kim cương có giác cắt từ tốt trở lên để đạt được độ lấp lánh như ý

Giác cắt: Một viên kim cương được khai thác được không có những hình dạng như chúng ta thấy khi được gắn lên các trang sức. Để có được viên kim cương đẹp đến với chúng ta viên kim cương ấy phải trải qua một quá trình chế tác dày công và tỉ mỉ.

Hình tròn (Round): giác cắt này khá phổ biến nhất là giác cắt kim cương 57 giác cắt đối xứng hoàn hảo.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào kích thước, cân nặng của viên kim cương thô cùng với thiết kế của những nhà sáng tạo mà kim cương chắc hẳn cắt thành các hình dạng: Hình vuông góc nhọn (Princess), Hình chữ nhật vạt góc (Radiant) , Hình chữ nhật xếp tầng (Emerald, Hình vuông xếp tầng (Asscher), Hình hạt thóc (Marquise), Hình bầu dục (Oval), Hình giọt lệ/trái lê (Pear), Hình trái tim (Heart), Hình chữ nhật bo góc (Cushion).

Những kiểu dáng cắt này thực tế chỉ phản ánh một phần sự ảnh hưởng của giác cắt kim cương, để tối ưu hóa vẻ đẹp sự lấp lánh của viên kim cương kỹ thuật cắt còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Giác cắt kim cương là một kỹ thuật đòi hỏi khả năng nghệ thuật cũng như tay nghề chính xác của người cắt viên kim cương sao cho tỷ lệ, tính đối xứng và đánh bóng của viên đá ấy tối ưu hóa vẻ đẹp của một viên kim cương nên có. Đây là một kỹ thuật khá phức tạp và rất khó phân tích nếu cắt sai chắc hẳn là hỏng cả một viên kim cương làm mất đi giá trị của nó.

Theo các thang đo của GIA giác cắt kim cương sẽ có các cấp độ từ Xuất sắc đến Kém (Excellent to Poor): Excellent (EX, tuyệt hảo), Very Good (VG, rất tốt), Good (GD, tốt), Fair (FR, trung bình) và Poor (PR, kém).

Các cấp độ của kim cương được đánh giá dựa vào trọng lượng của nó so với đường kính, độ dày của viên kim cương, tỷ lệ trọng lượng, độ bền, tính đối xứng của các mặt cắt và chất lượng đánh bóng trên các mặt đó.

Một viên kim cương có giác cắt chính xác khi nó đáp ứng được các hiệu ứng hình ảnh mong muốn như độ sáng tuyệt hảo, lửa của viên kim cương đẹp và lấp lánh.

Trong đó độ sáng là ánh sáng trắng bên trong và bên ngoài phản chiếu từ một viên kim cương, lửa là sự tán xạ ánh sáng trắng thành tất cả các màu sắc của cầu vồng, Độ lấp lánh là lượng lấp lánh của một viên kim cương tạo ra, và mô hình của các vùng sáng và tối gây ra bởi sự phản chiếu đi qua bên trong viên kim cương.

Nếu một viên kim cương được chế tác quá sâu hay quá nông sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của nó khi ánh sáng đi qua. Cân bằng giữ các tỷ lệ là rất quan trọng để có được một giác cắt kim cương chuẩn cũng như một viên kim cương đẹp.

Bạn chắc hẳn xem thêm các kiểu cắt kim cương tròn và các hình dạng khác với tỷ lệ dài rộng hợp lý theo hình dưới đây.

Kim cương có bao nhiêu giác cắt tùy thuộc vào hình dạng cũng như tỷ trọng của nó hợp lý với số lượng giác cắt đó, thông thường nếu cắt tròn (Round) cá nhân ta rất ưa chuộng kiểu Round Brilliant Cut sẽ có 57 giác cắt đối xứng hoàn hảo. Tất cả ánh sáng đi vào viên kim cương đều phản chiếu trọn vẹn lên bề mặt của nó, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ của 7 sắc cầu vồng

Từ những thông tin trên ta có thể nhận thấy rằng giác cắt của một viên kim cương rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới vẻ đẹp viên kim cương đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *