Những ứng dụng của kim cương có thể bạn chưa biết

Những ứng dụng của kim cương có thể bạn chưa biết
Ngày đăng: 10/01/2023 10:47 PM

Kim cương không chỉ là món trang sức lộng lẫy

 

Kim cương là nữ hoàng của các loại đá quý, là món trang sức đắt đỏ và quý hiếm. Không chỉ dừng lại ở đó, kim cương còn có độ cứng và khả năng khúc xạ cao. Với những tính chất đặc biệt nên kim cương được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Ứng dụng của kim cương trong các lĩnh vực khác

Kim cương được ứng dụng để chế tạo thành máy và dụng cụ cắt

Nghe có vẻ xa xỉ nhưng kim cương là vật liệu hoàn hảo cho máy và các dụng cụ cắt. Bởi kim cương là vật liệu có độ cứng lớn nhất nên được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Kim cương được dùng làm đầu mũi khoan hay lưỡi cưa, bột kim cương là bột mài. Mũi khoan của những giàn khoan dầu hiện nay được chế tạo từ kim cương. Đa số kim cương được ứng dụng trong những trường hợp này là kim cương tổng hợp.

Ứng dụng của kim cương làm vật liệu quang học

Với những đặc tính đặc trưng, kim cương được sử dụng để truyền bức xạ hồng ngoại và bức xạ sóng ngắn. Kim cương có độ cứng cao, có độ dẫn nhiệt cao và hệ số giãn nở vì nhiệt thấp.

Các tính chất này làm cho kim cương tốt hơn bất cứ vật liệu trong suốt nào. Hiện nay, kim cương tổng hợp được ứng dụng làm đầu ra của laser CO2 công suất lớn và gyrotrons.

Kim cương là vật liệu dẫn nhiệt tốt

Khác với kim loại, kim cương nguyên chất có độ dẫn nhiệt rất cao nhưng lại không dẫn điện. Với đặc điểm này, kim cương được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử như một tấm tản nhiệt cho các diot laser, transistors. Giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và còn được ứng dụng trong công nghệ bán dẫn.

Kim cương được ứng dụng để chế tạo thành linh kiện điện tử

Kim cương tổng hợp có thể pha trộn được các chất như boron và phốt pho nên có thể sử dụng như một chất bán dẫn. Hơn nữa, tính chịu nhiệt cao và bền đối với các bức xạ và hóa chất khiến kim cương trở thành vật liệu lý tưởng cho công nghệ bán dẫn. 

Ngoài ra kim cương tổng hợp đã được dùng trong các thiết bị dò phóng xạ. Đó là các phóng xạ chất rắn và có dải rộng 5.5 eV (ở nhiệt độ trong phòng).

Tác dụng của kim cương đến sức khỏe

 

Tác dụng đến tinh thần

Không chỉ là trang sức, kim cương còn có những tác động tích cực lên tinh thần của người đeo. Cụ thể như sau:

Tác dụng đến thể chất

Trong y học, kim cương được nghiên cứu và xác minh là tạo ra những tác động nhất định lên sức khỏe.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Chỉ đường
Zalo
Hotline